PHẠM TUẤN NGỌC

Previous slide
Next slide

Ngũ hành

Bộ sưu tập “Ngũ hành”, được truyền cảm hứng và đặt nền móng trên triết lý Ngũ hành, là sự tái hiện của các biểu tượng văn hoá Việt Nam được in cyanotype trên lụa khổ lớn. Thuỷ (nước) chảy qua đôi Rồng cũng chính là dòng sông Nhị Hà, Kim  hiện thân qua biểu tượng cô Tiên, Mộc được biểu đạt qua hình ảnh Chú Tễu, Hoả bùng cháy cùng Phượng Hoàng, và Thổ tìm sự ổn định trong hình ảnh của linh vật “Nghê“.

Lụa không được treo hay đóng khung để tạo hiệu ứng thị giác tốt nhất từ sự óng ả và uyển chuyển của chất liệu này. Màu xanh Prussian, vốn là đặc trưng của phương pháp in cyanotype, giúp bộ sưu tập thêm cảm giác siêu thực. Bằng sự điêu luyện trong kỹ thuật in cyanotype và với hiểu biết sâu sắc về bản chất của chất liệu, Ngọc đã kết hợp một cách mượt mà giữa những yếu tố vật chất và phi vật chất trong từng tác phẩm. Khoáng chất trở thành biểu tượng của Thổ, trong khi hỗn hợp muối sắt thể hiện bản chất của Kim. Nước biểu trưng cho Thuỷ, quá trình phơi sáng  tượng trưng cho Hoả, lụa duyên dáng, mỏng manh nhưng bền bỉ trở thành linh hồn của Mộc.

Bộ sưu tập này chính là để tôn vinh cuộc sống và sự biến chuyển không ngừng của cuộc sống, là cách mà nghệ thuật thị giác biểu đạt triết lý về sự tồn tại của vũ trụ, con người và vạn vật. 

 

In the realm of creative expression, where artistry dances in harmony with the universe, Ngọc embraces the profound wisdom of the Five Elements theory as his guiding light for the “Five Element” collection. Ngọc’s “Five Element” collection is a visionary fusion of cultural icons and elemental forces, woven with delicate silk. Water flows through double dragons, Metal is embodied by a graceful Fairy, Wood takes shape as playful Uncle Tễu, Fire blazes with the Phoenix, and Earth finds grounding in the “nghê.” Unframed silk captures its luminosity and flexibility, while the Prussian Blue hue adds an ethereal touch. 

With careful craftsmanship and a profound understanding of their essence, Ngọc seamlessly integrates the tangible and intangible within each artwork. Minerals become Earth’s symbolic manifestation, while a meticulous mixture of iron salt captures the essence of Metal. Water symbolizes itself as one of the five elements, while the exposing process represents Fire, and the resilient and graceful nature of silk embodies the eternal spirit of Wood.

Each element is symbolically represented, creating a transformative journey into the dance of existence.

 

Other Collections




Hà Nội hiền

Silver Lining

Random Beauty

On going Projects

Scroll to Top